exclusive food from iHerb Laboratory -

วัตถุดิบอาหารแสนแพง ที่หามารับประทานได้ทั่วโลก

 

        หากว่าการรับประทานอาหารธรรมดานั้นน่าเบื่อ และจำเจ วันนี้เรามีวัตถุดิบอาหาร สำหรับคนที่ซักครั้งหนึ่งอยากจะลองรับประทานอะไรที่แปลก ดูแพง ดูเก๋ มานำเสนอ (แต่ผมเชื่อว่าหลายท่านบางชนิดก็เคยรับประทานมาแล้ว งั้นก็มารับฟังเนื้อหา ความเป็นมาเลยละกัน)แซฟฟรอน iHerb Lab ผลิตอาหารเสริม
แซฟฟรอน
แซฟฟรอน

แซฟฟรอน

      ถึงจะเป็นแค่เครื่องเทศที่ทำจากเกสรตัวเมียจากดอกไม้ริมทางที่ชื่อว่า “แซฟฟรอน โครคัส” ซึ่งพบได้ในประเทศสเปน กรีซ อิหร่าน อินเดีย และโมร็อกโก แต่เนื่องจากในหนึ่งดอกจะมีเพียง 3 เกสรเท่านั้น จึงทำให้การผลิตแซฟฟรอนแห้งเพื่อให้ได้น้ำหนักแค่ครึ่งกิโลกรัม จำเป็นต้องใช้ดอกแซฟฟรอน โครคัส มากถึง 50,000 ดอกเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเจ้าเครื่องเทศชนิดนี้จะมีราคาสูงถึง 500-5,000 เหรียญสหรัฐฯต่อน้ำหนักหนึ่งปอนด์ หรือราว 17,000-170,000 บาทต่อครึ่งกิโลกรัม ส่วนรสชาติของมันนั้น ผู้เขียนก็ไม่มีปัญญาจะหามาชิมเหมือนกัน แต่เขาว่ากันว่า เป็นรสชาติเผ็ดร้อนสุดล้ำลึกที่ไม่มีเครื่องเทศรสเผ็ดชนิดใดสามารถทำได้


ถั่วแมคคาเดเมีย
ถั่วแมคคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมีย

      อันนี้คงคุ้นหูคนไทยเป็นพิเศษ แถมบางคนคงจะซื้อแดร๊กกันเป็นว่าเล่น เออ แล้วมันแพงยังไงวะ คือจริงๆ ราคาของถั่วแมคคาเดเมียเนี่ยก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายหรอกครับ หนักๆ ก็แค่กิโลกรัมละไม่กี่พันบาทเท่านั้น แต่ที่มันเป็นวัตถุดิบราคาแพงก็เพราะถั่วชนิดนี้จะเริ่มให้ผลผลิตได้ต่อเมื่อมีอายุตั้งแต่ 7-10 ปีขึ้นไปเท่านั้น แถมยังมีเพียง 2 สายพันธุ์จาก 7 สายพันธุ์เท่านั้น ที่เหมาะจะนำมาทำอาหาร คือ Macadamia integrifolia และ Macadamia tetraphylla ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ และควีนสแลนด์ ของประเทศออสเตรเลีย ส่วนในไทยก็มีปลูกแถวภาคเหนือเช่นกัน แต่รสชาตินั้น เขาว่ากันว่าคนละเรื่องกันเลย และแน่นอนว่าน้ำหน้าอย่างไอ้กระผมก็ไม่เคยมีโอกาสได้ชิมเช่นกัน ฉะนั้นถ้าใครเคยกินกันแล้ว ลองมาถ่ายทอดรสชาติให้ฟังกันหน่อยก็ดีนะครับ

ไข่ปลาคาเวียร์
ไข่ปลาคาเวียร์

ไข่ปลาคาเวียร์

      อย่างที่เคยบอกไปแล้วครับว่าไข่ปลาคาเวียร์นั้น หมายรวมถึงไข่ปลาหมักทุกชนิด ไม่ได้จำกัดแค่ไข่จากปลาสเตอเจียนเท่านั้น แต่ถ้าพูดถึงไข่ปลาคาเวียร์ที่แพงสุดละก็ ต้องมาจากไข่ปลาสเตอเจียนเท่านั้น แถมราคาก็จะไล่ไปเรื่อยๆ ตามอายุของปลา และยิ่งปลาอายุมากขึ้น ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ และไข่ปลาที่ว่าแพงสุดๆ ก็ต้องคาเวียร์ของบลูก้า สเตอเจี้ยน ที่มีอายุร้อยปีขึ้นไป ซึ่งเป็นไข่ปลาคาเวียร์ที่หายากที่สุด และมีราคาแพงที่สุด โดยมีราคาสูงถึงเกือบ 25,000 เหรียญสหรัฐต่อ 1 กิโลกรัม หรือประมาณกิโลกรัมละ 850,000 บาทเลยทีเดียว

 

เห็ดทรัฟเฟิลขาว
เห็ดทรัฟเฟิลขาว

เห็ดทรัฟเฟิลขาว

      แค่เห็ดทรัฟเฟิลธรรมดาที่เป็นก้อนสีดำๆ ก็ราคาแพงไม่ใช่เล่นแล้ว ยิ่งถ้าเป็นเห็ดทรัฟเฟิลขาวที่มีถิ่นกำเนิดในแถบ Langhe (ลันเก้) แคว้นปีเอมอนเต ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ที่เจริญเติบโตอยู่ใต้ดินและต้องใช้สุนัขดมกลิ่นที่ฝึกมาเพื่อดมหาเห็ดโดยเฉพาะในการค้นหา แถมเห็นส่วนใหญ่ที่ได้ก็ยังหนักไม่กี่ขีดเท่านั้น จึงไม่ต้องแปลกใจเลยครับ ถ้าราคาของเห็ดชนิดนี้จะพุ่งสูงถึง 1,700 – 3,800 ยูโรต่อ 1 กิโลกรัม หรือราว 82,000-183,502 บาทต่อกิโลกรัม แม้ว่าเวลาเอามาใช้จะไม่โยนลงไปทั้งหัว เป็นแค่ส่วนผิวๆ ที่ขูดออกมาเท่านั้น แต่ราคาของมันก็บาดทรวงไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

 

มันฝรั่ง La Bonnotte
มันฝรั่ง La Bonnotte

มันฝรั่ง La Bonnotte

      ลืมมันฝรั่งกากๆ หัวละ 10-20 บาทไปได้เลย เพราะนี่คือมันฝรั่ง “La Bonnotte” ที่ปลูกได้เฉพาะบนเกาะนีวร์มูทีเยของประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น แถมในปีหนึ่งๆ ยังมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวเพียง 10 วันอีกต่างหาก และยังไม่หมดเท่านั้น การเก็บเกี่ยวเจ้ามันพวกนี้มันยากเย็นเหลือแสนนัก เพราะมันบอบบางมากเสียจนต้องใช้มือถอน และยังให้ผลผลิตเพียงปีละ 20,000 กิโลกรัมเท่านั้น ด้วยเหตุนี้มันฝรั่งที่ว่าจึงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 23,000 บาทเลยทีเดียว


 

 

เนื้อวัววากิว
เนื้อวัววากิว

เนื้อวัววากิว

      อันนี้ผมเคยเขียนถึงสาเหตุความแพงของมันไปแล้ว ว่านอกจากจะเป็นเนื้อจากวัวสายพันธุ์เนื้อของญี่ปุ่นแล้ว ยังต้องเป็นวัวที่ได้รับการเลี้ยงดูเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงด้วยหญ้าและธัญพืชพันธุ์ดี แถมยังมีการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ หรือกระทั่งให้เบียร์เป็นอาหารเสริม จึงทำให้เนื้อวัววากิวมีรสชาติอร่อยนุ่มลิ้น ราวกับจะละลายในปากได้ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยที่เนื้อชิ้นสวยเหล่านี้จะแพงได้ถึงกิโลกรัมละหลายหมื่นบาท ฟัวกราส์
 ฟัวกราส์

 

ฟัวกราส์ 

      อีกหนึ่งเมนูที่ดูจะมีกระแสต่อต้านมากที่สุดเมนูหนึ่งของโลก เพราะวิธีการผลิตตับห่านที่เรียกว่า “ฟัวกราส์” นั้นมีแต่เรื่องสยองล้วนๆ ตั้งแต่การบังคับให้ห่านกินอาหารผ่านท่อที่ยัดกรอกปาก และบังคับให้อยู่ในกรงแคบๆ เพื่อลดการเคลื่อนไหว จนทำให้ได้ตับห่านที่โตเกินขนาด และอัดแน่นด้วยไขมันจนไม่เหลือรสชาติของตับ อืมมม…ฟังดูไม่น่าทานแล้วใช่ไหมละ แต่เชื่อไหมว่ารสชาติของตับห่านสุดซาดิสม์เนี่ยไม่มีตับชนิดใดในโลกจะเหมือนจริงๆ ดังนั้นก็ไม่ต้องแปลกใจครับที่นักชิมทั่วโลกจะโหยหาตับราคากิโลกรัมละหลายหมื่นบาทนี้เป็นพิเศษ


โอโทโร่
โอโทโร่

 

โอโทโร่ 

      อันนี้เคยบอกกันไปแล้วนะครับ ว่าชิ้นส่วนของปลาทูน่าที่แพงที่สุดคือเนื้อส่วนที่เรียกว่าโอโทโร่ และไอ้เนื้อส่วนเนี้ยจะมีเฉพาะในปลาที่หนักเกิน 100 กิโลกรัมขึ้นไปเท่านั้น แถมรสชาติของเนื้อส่วนนี้ยังอร่อยเลิศเกินกว่าจะเนื้อปลาอีกต่างหาก เพราะมีไขมันละเอียดแทรกอยู่ในเนื้อแดงของปลาทูน่า จนทำให้โอโทโร่มีสีออกชมพู และยังมีรสชาติคล้ายเนื้อวัวอีกต่างหาก อืมม..ม พูดแล้วน้ำลายไหล ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจนะครับ ถ้าปลาทูน่าที่หนักเกิน 100 กิโลกรัม จะถูกประมูลขายกันในราคาระดับหลายแสนเยนอย่างที่เคยเป็นข่าว