อาหาร ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดี - iHerb Laboratory
อารหารเสริม ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน - fb - img

อาหาร ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดี

อาหาร ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ

Immune Balance

หากพูดถึงระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์เรานั้น คนเรามักจะนึกถึงเพียง การมีภูมิคุ้มกันที่ดี ทำให้ร่ายกายแข็งแรง แต่แท้ที่จริงแล้วนั้น หากภูมิคุ้มกันของคุณ ดีเกินไป ซึ่งที่จะตามมาคือการแพ้ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ภูมิแพ้ หอบหืด ลมพิษ เพราะอะไรนั้นหรือ เพราะภูมิคุ้มกันของเรา ทำหน้าที่ได้ดีจนเกินไป จนบางที อะไรที่ไม่ควรจะแพ้ เราก็แพ้ได้ นี้คือสาเหตุของภูมิคุ้มกันที่ดีเกินไปของร่างกายนั้นเอง

อีกประเภทคือ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอเกินไป จะเห็นได้ง่ายๆ นั้นก็คือโรคภัยต่างๆ จะเข้ามาสู่ร่างกายได้ง่ายมากๆ ทำให้เราป่วยเป็นโรคหลายๆโรคได้โดยง่ายไม่ว่าจะเป็น SLE วัณโรค ไซนัสอักเสบ และ HIV ล้วนแล้วแต่เกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอจนเกินไป

ดังนั้นแล้วเราจึงต้องมาเรียนรู้ระบบร่างกายใหม่อีกครั้ง นั้นคือ การมีภูมิคุ้มกันที่เหมาะสม และ การปรับสมดุลภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพที่ดี ไม่มาก หรือไม่น้อยจนเกินไป

 

ระบบภูมิคุ้มกัน Immune System

ซึ่งเรียกรวมกันง่ายๆคือ ระบบภูมิคุ้มกันนั่นเอง หากร่างกายคนเรามีมากเกินไปก็ไม่ใช่ว่าจะดี หรือมีน้อยเกินไปยิ่งไม่ดีแน่ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้ร่างกายของเรานั้นเกิดโรค จึงจำเป็นอย่างมากที่จะควบคุมดูแลร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันที่พอเหมาะพอดี(ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน) ดูตัวอย่างได้ตามตารางข้างล่างนี้ว่าหากภูมิคุ้มกันมากหรือน้อยเกินไปจะเกิดอะไรกับเราบ้าง

อารหารเสริม ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน

 

 

กลุ่มอาหาร ที่มีส่วนช่วยปรับภูมิคุ้มกันสมดุล

 Garlic

 

 

กระเทียม (Garlic)

กระเทียม ถึงจะทำให้ปากของเรามีกลิ่นเหม็นแสนเหม็น แต่นี่ก็นับเป็นของในครัวเรือนที่มีประโยชน์มากมาย นั่นเพราะกระเทียมเป็นเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ในการเสริมภูมิต้านทาน โดยสารอัลลิซิน (Allicin) และสารอื่น ๆ ในกระเทียมจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา และยังเป็นสารต้นอนุมูลอิสระอีกด้วย
vitamin A,C

 

 

 

วิตามิน

กลุ่มวิตามินต่างๆ อาทิเช่น วิตามินซี มีส่วนช่วยในการป้องกันการหลั่งสารฮีสตามีน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้อากาศต่างๆ วิตามินเอ ช่วยในเรื่องการสร้างเนื้อเยื่อหรือบรรเทาอาการเมื่อได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้

 

 

Ginseng

 

 

โสม (Ginseng)

สารสำคัญในการออกฤทธิ์เรียกรวมว่า สารจินเซโนไซด์ มีคุณสมบัติเป็น “Adaptogen” ซึ่งหมายถึง ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุลจากสภาวะต่าง ๆ และเป็นยาบำรุงหรืออายุวัฒนะ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแบบไม่เฉพาะเจาะจง

 

Omega 3

 

โอเมก้า 3

ลดอาการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังสามารถต่อสู้กับกลุ่มเชื้อโรค หรือสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดีคุณสามารถเลือกทานได้จาก ปลาทะเลเช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง (ควรตรวจสอบให้แน่นอนก่อนว่าคุณแพ้อาหารทะเลหรือไม่) โอเมก้า 3 จากพืช ก็มีประโยชน์รับประทานได้เช่นกัน พบมากในเมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบสีเขียวเข้ม

 

 

อาหาร ปรับสมดุลภูมิคุ้มกัน

 

โปรตีน

เป็นสารอาหารสำคัญลำดับต้น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายได้เพราะหน่วยย่อยที่เล็กที่สุดของโปรตีนคือกรดอะมิโน พบได้ตาม เนื้อสัตว์ และยังพบได้อีกในถั่วต่างๆ หรือจะเป็น โปรตีนจากนม ช่วยในการสร้างกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติในร่างกาย กรดอะมิโน อาร์จินีน และกลูตามีน มีบทบาทต่อการทำงานของระบบ ภูมิคุ้มกัน การให้ กลูตามีนเสริมในผู้ป่วยหนัก ที่ต้องอาหารทางหลอดเลือดดำเป็นเวลานาน พบว่าช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารดีขึ้น และลดการติดเชื้อได้

 

iHerb Laboratory  พร้อมให้บริการในการขึ้นสูตรสารสกัดอาหารเสริม ที่มีส่วนประกอบของอาหารที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่าง

Iine @ iHerb 150x150

 

ที่มา
: www.thaihealth.or.th

: health.kapook.com/view73563.html